ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
นายก อบต.แหลมบัว
dot
dot

dot
รับเรื่องร้องเรียน-ร้องทุกข์
dot
ผู้บริหาร/สมาชิกสภา  อบต.แหลมบัว
dot
dot
บุคลากร อบต.แหลมบัว
dot
ข้อมูลสภาพทั่วไป
ข้อมูลแผนพัฒนา อบต.แหลมบัว
เพิ่มเวลานอนช่วยลดความเจ็บปวดได้

เป็นที่รู้กันดีว่าร่างกายของเราต้องการการพักผ่อนด้วยการนอนหลับให้สนิท อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงทำให้สดชื่นพร้อมจะต่อสู้กับวันใหม่ต่อไปอย่างกระปรี้กระเปร่า แต่กิจกรรมที่ยุ่งเหยิงในแต่ละวัน หรือสิ่งที่อยากทำมีมากเข้า มนุษย์เรากลับยอมสละเวลาในการนอนหลับลงเป็นอันดับแรกๆ

หารู้ไม่ว่า การพักผ่อนให้เพียงพอนั้นส่งผลดีต่อความงาม (หน้าไม่แก่) สุขภาพแข็งแรง สมองสดชื่น และล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ยังได้ค้นพบว่า การนอนมากชั่วโมงขึ้นในแต่ละคืน สามารถเพิ่มขีดความตื่นตัว และลดความเจ็บปวดลงได้

โดยหากต้องการลดความเจ็บปวดลง แทนที่จะใช้ยาลดอาการเจ็บปวด นักวิทยาศาสตร์พบว่าการนอนให้ได้ราว 10 ชั่วโมง คือเพิ่มขึ้นจากคำแนะนำตามปกติ 8 ชั่วโมง ขึ้นอีก 1-2 ชั่วโมง จะช่วยลดความเจ็บปวดที่เผชิญระหว่างวันลงได้อย่างชัดเจน

การศึกษาทดลองกับอาสาสมัครสุขภาพดีสิบแปดคนที่ไม่มีอาการเจ็บปวด โดยให้แบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งนอน 8 ชั่วโมง 4 คืน อีกกลุ่มนอน 10 ชั่วโมง 4 คืน และใช้เครื่องมือตรวจสอบปัญหาการนอนของแพทย์ เช่นคลื่นสมอง การกลอกตาฯ มาใช้ ประกอบกับทดสอบความรับรู้ต่อความเจ็บปวดด้วยความร้อน

ผลทดสอบปรากฎว่าการนอนเพิ่มขึ้น 1.8 ชั่วโมงต่อคืนจากปกติช่วยเพิ่มความตื่นตัวระหว่างวัน และช่วยลดความไวต่อการสัมผัสความเจ็บปวดลงได้อย่างเห็นผล โดยผู้ที่นอนมากกว่าสามารถวางมือบนความร้อนได้นานขึ้น 25 เปอร์เซนต์ โดยแสดงอาการเจ็บปวดน้อยกว่า

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ลงในวารสารสลีพ ระบุว่าผลที่ได้ดีกว่าการใช้ยาแก้ปวด 60 มิลลิกรัมที่เคยทดสอบไว้ก่อนหน้านี้ โดยผลที่ได้นี้สอดคล้องกับข้อมูลวิจัยก่อนหน้าที่เน้นว่าการพักผ่อนน้อย จะทำให้คนที่เหน็ดเหนื่อยอยู่แล้วไวต่อความเจ็บปวดที่ได้รับมากกว่าคนที่พักผ่อนอย่างเพียงพอ

ทราบอย่างนี้แล้วกลับมาให้ความสำคัญกับการนอนให้เพียงพอกันดีกว่า แม้ไม่ต้องเผชิญกับความเจ็บปวดอะไร แต่การพักผ่อนอย่างเพียงพอก็ทำให้สมองและร่างกายกระปรี้กระเปร่าแน่นอน แต่หากมีการเจ็บป่วยที่ต้องใช้ยา อย่าลืมพิจารณาความเหมาะสม ไม่ใช่นอนทดแทนเอาเองจนการเจ็บป่วยลุกลามไปได้นะคะ

 
เกร็ดความรู้สำหรับประชาชน

รู้ให้ชัดก่อนฉีดวัคซีน COVID-19
10 คำถามไขความจริงเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน หรือโรคเนื้อเน่า Necrotizing fasciitis
โรคอหิวาต์แอฟริกา สุกร
โรคไข้เลือดออก...ภัยจากยุงตัวร้าย
โรคพิษสุนัขบ้า
"หอมแดง" เพิ่มภูมิต้านหวัด
การลด คัดแยก และนำขยะมูลฝอยกลับมาใช้ใหม่ (Reduce Reuse and Recycle: 3Rs) article
เคล็ดลับหลีกเลี่ยงอาการหวัดง่ายๆ ที่เรายังไม่รู้
จริงหรือมีดทำครัว "ตัวแพร่ไวรัส"
เที่ยวป่ากางเต็นท์ ระวังรับ 'โรค' เป็นของแถมองค์การบริหารส่วนตำบลแหลมบัว เลขที่ 18/9 หมู่ที่ 2 ตำบลแหลมบัว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม 73120 เบอร์โทรศัพท์/โทรสาร 034 987 089 Copyright © 2012 All Rights